DỊCH VỤ

REFERRAL PROGRAM

TÀI NGUYÊN

LIÊN HỆ

PODCASTS

Các thuật toán thông minh đang giữ vai trò ngày càng quan trọng đối với hoạt động Quản trị sự nhân sự. Từ lọc hồ sơ ứng tuyển cho tới đưa ra quyết định thăng tiến, công nghệ đã tạo ra rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Nhưng có lẽ công nghệ ấn tượng và để lại nhiều giá trị nhất là thuật toán dự đoán nhân viên nghỉ việc — và IBM đang trong quá trình cấp bằng sáng chế cho thuật toán này, với mức độ chính xác là 95%. Trong thị trường tuyển dụng mà quyền lực của ứng viên cao hơn, đây chính là một phát minh mang tính chất đột phá.

Một nhân viên rời doanh nghiệp sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần đội nhóm và khiến các nhân viên khác làm việc kém hiệu quả và tụt giảm trong thành tích. Chưa kể đến việc chi phí để tuyển dụng một nhân viên thay thế là rất tốn kém, rơi vào khoảng 1,5-2 lần mức lương hàng năm của nhân viên ấy. Nhưng tín hiệu tích cực đó chính là chỉ một phần tư trong số những nhân viên nghỉ việc rời doanh nghiệp trong năm đầu tiên. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có rất nhiều thời gian và cơ hội để sớm ngăn chặn nguy cơ nghỉ việc của nhân viên.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có sự hỗ trợ của những công nghệ tân tiến. Và ngay cả các mô hình dự đoán hành vi nghỉ việc cũng không thể giải thích chính xác lý do đằng sau quyết định của nhân viên. Đó là bởi nguyên nhân nghỉ việc thường rất sâu xa và phức tạp. Với kinh nghiệm 15 năm làm việc trong ngành khoa học dữ liệu, tác giả Jon Christiansen — nhà đồng sáng lập của Insights and Outcomes — đã tiến hành chạy vô số mô hình dự đoán về tỷ lệ giữ chân nhân viên trên rất nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe, năng lượng và giáo dục đại học. Thông qua các công trình nghiên cứu, Christiansen đã xác định tám lỗi sai trong hành vi lãnh đạo khiến nhân viên rời khỏi đội nhóm và công ty. Việc hiểu rõ tám lỗi sai này và tác động của nó lên đội nhóm sẽ khiến bạn xác định những nhân viên nghỉ việc dễ dàng hơn và kịp thời thay đổi để giữ chân nhân tài.

8 lỗi sai của người quản lý khiến nhân viên nghỉ việc

bởi TalentSite Editorial Team
19/10/2022
Getty Images
TalentSite Editorial Team

> Xem toàn bộ tài nguyên quản trị nguồn nhân lực

Bản gốc: 8 Things Leaders Do That Make Employees Quit

Hãy xem xét tình huống sau: một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng cho thuê xe buộc phải lựa chọn giữa việc phục vụ khách hàng tiếp theo hoặc nhập thông tin khách hàng trước đó vào hệ thống. Người quản lý đã nhắc nhở rất kỹ rằng, “dịch vụ chậm là dịch vụ kém”; nhưng đồng thời việc nhập thông tin khách hàng không kịp thời có thể khiến cô bị sa thải. Việc chạy rượt với hai đầu việc này khiến cô chịu không ít áp lực, và kết quả là cô ghét công việc của mình.

Tình huống này rất phổ biến trong nhiều doanh nghiệp. Khi nhân viên phải đáp ứng những kỳ vọng công việc mang tính chất mâu thuẫn, họ sẽ trở nên căng thẳng, và thành tích trong công việc cũng không cao bởi đội nhóm không có ưu tiên rõ ràng.

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Hãy tham khảo ví dụ từ Disney. Mỗi nhân viên tại công viên Magic Kingdom đều nhận được một danh sách ưu tiên được sắp xếp theo thứ tự mức độ quan trọng. An toàn là trên hết, sau đó là thái độ lịch thiệp, tiếp đến là các hoạt động biểu diễn, và cuối cùng là hiệu suất công việc. Trong cả những tình huống khó khăn nhất, nhân viên đều có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Bạn cũng có thể xác định và chia sẻ cho đội nhóm những ưu tiên rõ ràng trong công việc. Bằng cách này, bạn có thể nâng cao mức độ tự chủ của từng nhân viên và giảm thiểu sự căng thẳng của đội nhóm trong công việc. Và trên hết, môi trường làm việc sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Lỗi sai 1: Đặt mục tiêu hoặc kỳ vọng công việc không nhất quán

Những ràng buộc về quy trình thường xảy ra khi đội nhóm thiếu thông tin hoặc thiếu nguồn lực, do đó họ không thể tiếp tục công việc một cách trơn tru. Ví dụ: một nhân viên phải chờ phòng ban khác hoàn thành đầu việc mới có thể làm công việc của mình. Những tình huống này sẽ kìm hãm thành tích của nhân viên, cho dù lỗi sai không thuộc phía họ — và thành tích sau cùng lại được đánh giá bởi quản lý. Đổi lại, nhân viên sẽ cảm thấy bất lực, thất vọng; tinh thần làm việc và kết quả công việc cũng ngày càng giảm sút.

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Hãy xem xét thật kỹ lưỡng các yếu tố khách quan khi đánh giá thành tích của nhân viên. Bạn cần xác định xem nhân viên có khả năng kiểm soát tình huống đến mức độ nào, và đâu là phần trách nhiệm của quản lý. Sau đó, hãy trao đổi cởi mở với nhân viên về thành tích công việc để hiểu thêm về những khó khăn ở phía họ.

Nếu những ràng buộc trong quy trình đang ảnh hưởng rất xấu đến thành tích của đội nhóm, hãy nỗ lực để cải thiện quy trình làm việc. Điều này có thể đồng nghĩa với việc bạn cần trao đổi thẳng thắn với các quản lý khác hoặc với lãnh đạo doanh nghiệp. Nhưng hãy nhớ rằng bạn đang hành động vì nhân viên và vì chính kết quả công việc của mình.

Sai lầm 2: Có quá nhiều ràng buộc về quy trình

Giả dụ bạn là một Giám đốc Marketing. Từ giờ đến thứ sáu, bạn cần triển khai chiến dịch mới. Hiện đang là thứ ba, tức bạn còn rất nhiều thời gian trên lý thuyết. Nhưng thực chất không phải vậy: bởi trong hôm nay, bạn phải dự sáu buổi họp trong bốn giờ đồng hồ. Những ngày tiếp theo, bạn có tổng cộng bảy buổi họp, tương đương với sáu giờ. Vào thứ năm, bạn cần tham dự một buổi huấn luyện kéo dài năm tiếng. Vậy bạn sẽ làm việc vào lúc nào với đội nhóm?

Nếu bạn từng rơi vào tình huống tương tự, bạn đã lãng phí nguồn lực, cụ thể hơn là thời gian. Những nhân viên phải chạy theo để bắt kịp tiến bộ công việc thường dễ kiệt sức hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc. Nếu bạn không trao cho nhân viên đủ nguồn lực mà họ cần, thì thất bại sẽ là kết quả mặc định. Rơi vào môi trường làm việc như vậy, rất nhiều nhân viên sẽ bỏ việc để tìm kiếm nơi làm việc cân bằng, lành mạnh hơn.

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Vì nhiều yếu tố bên ngoài, đôi khi bạn không thể tránh khỏi việc gấp rút hoàn thành công việc. Khi đó, việc giúp nhân viên xây dựng danh sách đầu việc và sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu nhân viên của bạn phải hoàn thiện kế hoạch chiến dịch vào thứ sáu, hãy giúp họ xác định các nhiệm vụ cần hoàn thành trước thời hạn và cân nhắc xem khi đó khối lượng công việc của mỗi nhân viên có quá tải hay không. Và trước khi giao cho nhân viên một công việc hoặc mời họ tham gia họp, hãy tự hỏi bản thân, “Liệu đây có phải một ưu tiên quan trọng hay không? Liệu nhân viên nhất định phải tham gia họp mặt trực tiếp hay không?”. Nếu câu trả lời là “không”, hãy cho họ thời gian hoàn thiện công việc.

Sai lầm 3: Lãng phí nguồn lực

Nếu bạn từng nghe nhân viên than phiền rằng, “Tôi bỏ ra nhiều năm học đại học chỉ để làm việc này thôi sao?”, thì rất có thể nhân viên đang không hài lòng với công việc hiện tại. Đây cũng là một hình thức lãng phí nguồn lực khác, và trong tình huống này là lãng phí kiến thức và kỹ năng của nhân viên. Những nhân viên không được trọng dụng sẽ cảm thấy bị đánh giá thấp và mất đi giá trị. Đặc biệt là trong trường hợp mô tả công việc khi nhân viên ứng tuyển khác xa với thực tế công việc khi nhân viên chính thức làm việc.

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Hãy minh bạch với ứng viên về nhiệm vụ công việc và yêu cầu kỹ năng trong quá trình ứng tuyển. Nhưng nếu bạn đã đi quá xa và không thể sửa sai từ những bước đầu, vẫn có một vài cách giải quyết như sau. Hãy xem xét mô tả công việc và so sánh với thực tế công việc của từng nhân viên, sau đó ghi chú lại khoảng trống của từng vị trí. Sau đó hãy trao đổi thẳng thắn với từng thành viên trong nhóm về những khoảng trống giữa kỳ vọng và thực tế công việc; và tìm hiểu liệu chúng có đi ngược lại với nhu cầu phát triển và mục tiêu sự nghiệp của họ hay không, và đâu là khoảng trống cần được thu hẹp nhất?

Có thể quản lý sẽ không thể thiết kế lại công việc cho nhân viên ngay lập tức; nhưng cùng với nhân viên, bạn có thể lên kế hoạch để từng bước giúp họ đảm nhận những nhiệm vụ công việc có ý nghĩa hơn đối với cá nhân và đội nhóm, đồng thời lược bỏ, đơn giản hóa những công việc đóng góp ít giá trị vào kết quả chung.

Lỗi sai 4: Nhiệm vụ công việc không phù hợp

Hãy nhớ lại về lần gần nhất bạn được mời tham gia một sự kiện công việc mà bạn không thấy hứng thú. Bạn phải trao đổi với vài người về chủ đề mà bạn không thấy hứng thú, hoặc phải ngồi lắng nghe thuyết trình trong vài tiếng đồng hồ. Bạn cảm thấy sao sau một ngày như vậy?

Cảm giác có lẽ là rất mệt mỏi — cho dù bạn chỉ cần ngồi hoặc trò chuyện một chút.

Tại sao vậy? Vì bạn phải dồn nén những cảm xúc chán nản, buồn bực của mình, từ đó khiến mức năng lượng giảm rất nhanh. Vì vậy, nếu có một nhân viên trong nhóm đảm nhận một công việc rất đơn giản nhưng lại mất rất nhiều thời gian để hoàn thành, đừng cho rằng họ lười biếng. Công việc nhẹ nhàng không đồng nghĩa với công việc dễ dàng. Khi nhân viên không yêu thích công việc, họ không có động lực và liên tục sinh ra những cảm xúc tiêu cực. Cứ mãi dồn nén những cảm xúc này, họ sẽ nhanh chóng mệt mỏi trên cả khía cạnh thể chất lẫn tinh thần. Kết quả là mức độ hài lòng và sự gắn bó với nơi làm việc của nhân viên đều tụt giảm, khiến họ phải tự đặt câu hỏi về mức độ phù hợp với công việc của mình.

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Hãy sáng tạo hơn trong thiết kế công việc. Nếu đội nhóm của bạn quá quen với những đầu việc lặp đi lặp lại, thì khả năng cao họ sẽ hào hứng với một công việc mang tính thử thách và cho phép họ học hỏi nhiều hơn. Nhưng trước khi phân công công việc, hãy nắm rõ về sở thích và nhu cầu của nhân viên. Dựa trên dữ liệu này, hãy giao cho nhân viên những công việc giúp họ tối đa hóa thế mạnh của bản thân và giúp họ phát triển theo định hướng mong muốn. Việc lập kế hoạch học tập cho từng nhân với các lộ trình, mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra ý nghĩa và sự hứng khởi trong công việc cho nhân viên.

Lỗi sai 5: Giao cho nhân viên những công việc quá dễ dàng, lặp đi lặp lại

Rất dễ để quản lý nhận biết được liệu môi trường làm việc trong đội nhóm có đang tiêu cực. Nếu nhân viên gật đầu với tất cả những gì bạn đề xuất, đây chính là tín hiệu rõ ràng nhất. Bởi khi đó, nhân viên lo lắng rằng quan điểm và ý kiến của họ sẽ gặp phải nghi kỵ hoặc bị bác bỏ. Họ không cảm thấy được an toàn về mặt tâm lý trong môi trường này và vì thế không dám phản biện để xây dựng công việc hoặc vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Ngược lại, nếu bạn thúc đẩy nhân viên thường xuyên góp ý và phản hồi để cùng xây dựng và triển khai chiến lược, họ sẽ cảm thấy được trao quyền, được trân trọng và an tâm hơn.

Bạn cũng cần thể hiện sự khiêm tốn dưới cương vị một người quản lý. Khi bạn thẳng thắn nhìn nhận và chịu trách nhiệm cho lỗi sai của mình, hoặc chấp nhận rằng có nhiều điều bạn còn chưa biết; thì đội nhóm sẽ có tinh thần “thử, sai, sửa” và dám đổi mới, sáng tạo trong công việc.

Lỗi sai 6: Môi trường làm việc khiến nhân viên cảm thấy không an toàn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng mức độ áp lực vừa phải tại nơi làm việc sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của nhân viên. Nhưng chìa khóa ở đây là “vừa phải”. Khi nhân viên chịu quá nhiều áp lực, họ sẽ không tập trung vào đúng ưu tiên, và sử dụng mọi cách thức, thậm chí là phi đạo đức để khiến mình nổi bật. Ngược lại, nếu nhân viên không có bất cứ áp lực nào tại nơi làm việc, họ sẽ bắt đầu nghi ngờ về tầm quan trọng của công việc.

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Cách tốt nhất để tạo ra một môi trường áp lực lành mạnh là đưa ra phản hồi thường xuyên, kịp thời cho nhân viên — tập trung vào cả điểm mạnh và điểm còn thiếu sót của nhân viên. Khi được đưa ra đúng cách, không thành kiến, những phản hồi về điểm yếu sẽ đặt ra mục tiêu cải thiện bản thân cho nhân viên. Song song với đó, bạn cần thường xuyên ghi nhận những thành tựu của nhân viên và làm rõ vai trò của họ đối với mục tiêu của đội nhóm và tổ chức (dẫu lớn hay nhỏ). Từ đó, nhân viên sẽ hiểu được giá trị của họ và cảm thấy có mục đích hơn.

Lỗi sai 7: Môi trường làm việc quá an toàn và tẻ nhạt đối với nhân viên

Những quản lý công bằng và không định kiến là những quản lý được nhân viên tin tưởng nhất, và niềm tin chung giữa quản lý và nhân viên được chứng minh là nền tảng cho môi trường làm việc tích cực, thành tích công việc cao và có tác động tích cực đáng kể đối với doanh thu. Ngược lại, mối quan hệ thiếu sự tin tưởng giữa quản lý và nhân viên sẽ làm giảm tinh thần làm việc và ảnh hưởng xấu đến việc nhân viên tiếp nhận chỉ dẫn từ cấp trên. Nếu nhân viên không tin tưởng khi được quản lý dẫn lối, thì làm sao bạn và nhân viên có thể phối hợp để đạt được mục tiêu chung trong công việc?

Làm sao để tình huống này không xảy ra? Quản lý cần bắt đầu với việc nâng cao sự tự nhận thức về bản thân. Những người quản lý công bằng đa số là những người ý thức được về những thành kiến ngầm về nhân viên của mình và đưa ra điều chỉnh kịp thời nhằm không để thành kiến ảnh hưởng đến thái độ và hành vi. Trước khi đưa ra một lựa chọn quan trọng nào đó, hãy tự hỏi điều gì đang thôi thúc bạn: bạn đang hành động dựa trên bằng chứng, dữ liệu khách quan hay dựa trên sở thích, cảm nghĩ chủ quan? Bạn đã xem xét cảm nhận của những người xung quanh chưa? Còn những kiến thức, hiểu biết gì bạn cần trang bị để đưa ra quyết định một cách thấu đáo hơn? Nếu được, bạn hãy thường xuyên tìm kiếm phản hồi từ nhân viên để cải thiện bản thân nhằm hướng đến một môi trường làm việc cởi mở, công bằng.

Quản lý cũng không thể kiểm soát mọi yếu tố trong trải nghiệm của các thành viên trong đội nhóm. Nếu một nhân viên rất muốn nghỉ việc, rồi họ cũng sẽ rời đi. Vậy nên bạn cần điều chỉnh hành vi của bản thân và tập trung vào những phạm vi thuộc tầm kiểm soát của mình. Khi đó thành tích và sự gắn kết giữa các thành viên trong đội nhóm được nâng cao. Người quản lý càng giỏi trong việc quản lý con người, đội nhóm sẽ càng năng suất, sáng tạo, hài lòng, và trung thành hơn.

Lỗi sai 8: Dẫn dắt với thiên kiến

Liên hệ với chúng tôi

LIÊN HỆ NGAY

Dịch vụ đang quan tâm

LIÊN HỆ NGAY

Tái cấu trúc phòng Nhân sự
Lập chiến lược nguồn nhân lực
Xây dựng và triển khai quy trình quản trị thành tích
Xây dựng và triển khai giải pháp quản trị nhân tài
Xây dựng giải pháp đào tạo
Xây dựng và triển khai chiến lược gắn kết nhân viên
Xây dựng chế độ phúc lợi và triết lý lương thưởng

Thank you!

Cảm ơn anh/chị đã quan tâm.
Chúng tôi sẽ liên hệ với anh/chị trong 8 giờ tới.
Your registration could not be saved. Please try again.
Your registration has been successful.

Free HR consulting services registration

The SMS field must contain between 6 and 19 digits and include the country code without using +/0 (e.g. 1xxxxxxxxxx for the United States)
?

We use Sendinblue as our marketing platform. By Clicking below to submit this form, you acknowledge that the information you provided will be transferred to Sendinblue for processing in accordance with their terms of use